Hotline
0988 234 444

Chính sách chống hối lộ và tham nhũng

I. GIỚI THIỆU CHUNG
Chính sách này nhấn mạnh nghĩa vụ của Công ty cổ phần thương mại và kỹ thuật Giang Vinh  gọi tắt là “Cty Giang Vinh” trong việc hành động một cách có đạo đức và trách nhiệm trong tất cả các giao dịch kinh doanh, mua bán bằng cách gửi tới tất cả các thành viên của Công ty Giang Vinh và đối tác  một chính sách nghiêm túc, minh bạch về việc nghiêm cấm  hành vi chống hối hộ, gian lận và tham nhũng.

Chính sách chống hối lộ và tham nhũng (“Chính sách CHL&TN”) quy định rõ ràng về hành vi ứng xử mà Công ty mong đợi đối với nhân viên Công ty, được áp dụng đối với bất kỳ bên thứ ba nào thực hiện các dịch vụ cho Công ty và nhân danh Công ty.

II. MỤC TIÊU
- Giám đốc Công ty cam kết tuân thủ Luật chống hối lộ và tham nhũng tại Việt Nam và tất cả các đối tác có quan hệ kinh doanh ngoài lãnh thổ. Do đó, Chính sách CHL&TN này đã được xây dựng với mục tiêu đáp ứng các yêu cầu pháp lý và quy định nói trên; và đặt ra vị trí tổng thể của Công ty về hối lộ và tham nhũng dưới mọi hình thức, như thương lượng với các bên thứ ba, quản lý xung đột lợi ích, quà tặng, tiếp khách và tố cáo.

- Mục tiêu quan trọng nhất của Chính sách CHL&TN này là đưa ra hướng dẫn, hỗ trợ nhân viên và các đối tác kinh doanh của Công ty phát hiện và ứng xử với các vấn đề hối lộ và tham nhũng, cũng như hiểu được vai trò và trách nhiệm của họ.

- Chính sách này cần được tại nên bằng bản ghi nhớ treo tại nơi làm việc và đăng tải trên website chính thức của công ty để nhân viên và đối tác tiếp cận và nhận thức rõ hơn.

III. PHẠM VI

Chính sách CHL&TN này áp dụng đối với:

Ban giám đốc quản lý, nhân viên của Công ty (bao gồm nhân viên chính thức, nhân viên thời vụ và nhân viên ký hợp đồng (có thời hạn), và tình nguyện viên (gọi tắt là “Nhân viên”).


Bất kỳ bên thứ ba (cá nhân hoặc tổ chức) nào thực hiện các dịch vụ cho Công ty hoặc nhân danh Công ty. Điều này bao gồm khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, liên doanh, đối tác liên doanh, nhà thầu, tư vấn, nhà thầu phụ, nhà cung cấp, đại lý, nhà phân phối, đại diện, trung gian và nhà đầu tư (gọi chung là “Đối tác kinh doanh”)

IV. ĐỊNH NGHĨA


1. Trong chính sách CHL&TN này:


Công ty nghĩa là Công ty cổ phần thương mại và kỹ thuật Giang Vinh (gọi là Công ty Giang Vinh)

VPGD: Tầng 6, Tòa nhà MD Complex, Số 68, Đường Nguyễn Cơ Thạch, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Địa chỉ: P604-CT4-KĐT Mỹ Đình II – Đ. Lê Đức Thọ - P.Mỹ Đình 2- Q. Nam Từ Liêm – TP Hà Nội

MST: 0102721850

2. Hối lộ: là bất kỳ khoản thanh toán hoặc đề nghị thanh toán, bất cứ thứ  gì có giá trị cho một đối tượng thuộc tổ chức nhà nước/ tư nhân/ thương mại với mục đích khiến người nhận lạm dụng vị trí của mình hoặc để cung cấp lợi thế kinh doanh không công bằng.

3. Tham nhũng là lạm dụng quyền lực cá nhân để trục lợi. Về cơ bản, đó là hành động nhận bất kỳ lợi ích hoặc khoản thưởng nào dưới dạng tiền mặt hoặc hiện vật có giá trị cao, để thực hiện một nhiệm vụ liên quan đến công việc của cá nhân đó.

4. Khoản phí bôi trơn là một khoản thanh toán hoặc điều khoản khác được thực hiện cho hoặc nhận cá nhân từ bên thứ ba để kiểm soát quá trình hoặc quyết định, nhằm đảm bảo hoặc tiến hành một nhiệm vụ hoặc chức năng hành chính thông thường.

5. Lợi ích được hiểu là ‘một thứ gì đó có giá trị’, bao gồm nhưng không giới hạn ở tiền, từ thiện, quà tặng, khoản vay, lệ phí, phần thưởng, chứng khoán, thông tin, tài sản hoặc lợi ích của tài sản, việc làm, bổ nhiệm, phát hành, khất nợ, bàn giao, hứa hẹn, giảm giá, chiết khấu, dịch vụ việc làm hoặc hợp đồng lao động hoặc dịch vụ và thỏa thuận cung cấp việc làm hoặc cung cấp dịch vụ trong bất kỳ khả năng nào.

6. Ban giám đốc và nhân viên trong chính sách này đề cập đến tất cả các thành viên trong Công ty

V. TUYÊN BỐ VỀ CHỐNG HỐI LỘ VÀ THAM NHŨNG
1. Công ty áp dụng các biện pháp xử lý thích đáng và không khoan nhượng đối với tất cả các hình thức hối lộ và tham nhũng và sẽ nghiêm túc thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình một cách đạo đức, trung thực và với tiêu chuẩn cao về sự liêm chính. Điều này cũng áp dụng cho các hoạt động kinh doanh ngoài lãnh thổ của Công ty, điều này đã được thể hiện trong nội quy lao động, ở mức cao nhất hình phạt là sa thải và đền bù thiệt hại.

2. Các quy định trong Chính sách CHL&TN này đều dựa trên các yêu cầu pháp lý, do đó, vi phạm chính sách này có thể khiến các cá nhân và Công ty phải chịu các chế tài, bao gồm phạt tiền và thi hành án theo khung của luật Việt Nam. Việc vi phạm này cũng có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Công ty và Nhân viên của Công ty. Tức là, Nhân viên và Đối tác kinh doanh sẽ không cung cấp, cho, nhận hoặc mời chào, dù trực tiếp hay gián tiếp, bất kỳ thứ gì có giá trị, nhằm cố tình gây ảnh hưởng bất hợp pháp đến các quyết định hoặc hành động của một cá nhân có vị trí tin cậy trong một tổ chức, cho dù việc làm đó nhằm mục đích đảm bảo cho lợi ích của Công ty hay những người liên quan đến giao dịch.

3. Quy định chống hối lộ và tham nhũng áp dụng như nhau đối với các giao dịch kinh doanh của Công ty với các đơn vị nhà nước (khu vực công) và thương mại (khu vực tư nhân) trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

4. Công ty cũng sẽ tiến hành thẩm định đối với tất cả Nhân viên (bao gồm cả Nhân viên sẽ tuyển dụng trong tương lai), Đối tác kinh doanh thông qua các hình thức kiểm tra chéo (điện thoại, gặp trực tiếp) đặc biệt là các hoạt động có rủi ro cao về nguy cơ xảy ra hối lộ và tham nhũng theo Chính sách CHL&TN này.

5. Công ty khuyến khích Nhân viên và Đối tác kinh doanh báo cáo tất cả các trường hợp có nghi ngờ, hoặc các hành động cố tình vi phạm quy định về hối lộ và tham nhũng, đồng thời cấm các hành vi trả thù những người đã trung thực báo cáo. Công ty sẽ đảm bảo an toàn  về danh tính và tuy tín cho nhân viên, không bị phạt hoặc trả thù vì đã từ chối đưa hoặc nhận hối lộ hoặc từ chối tham gia vào các hành vi bất hợp pháp.

VI. NGUYÊN TẮC


1. Xung đột lợi ích


- Xung đột lợi ích có thể phát sinh khi Nhân viên tham gia kinh doanh hoặc các hoạt động khác bên ngoài Công ty hoặc phát sinh lợi ích cá nhân và điều đó có lợi cho bản thân hoặc (những) người có mối quan hệ thân cận với họ (ví dụ người thân hoặc đối tác thân thiết), và các hoạt động đó cạnh tranh hoặc xung đột với lợi ích của công ty.

- Người lao động phải được sự chấp thuận bằng văn bản của người đứng đầu công ty trước khi thực hiện các hoạt động có thể làm phát sinh xung đột lợi ích.

- Việc khai báo về xung đột định kỳ được áp dụng cho tất cả nhân viên. Ngoài ra, nhân viên phải khai báo bổ sung ngay khi có các xung đột lợi ích phát sinh.

2. Quà tặng và tiếp đãi

 

  • Quà tặng, ăn uống, đi lại và giải trí có khả năng ảnh hưởng không phù hợp đến các đối tượng được tặng. Do đó, các nhân viên của Công ty Giang Vinh thường không được khuyến khích tặng quà hoặc chiêu đãi, ngoại trừ 1 vài trường hợp (tối thiểu và không thường xuyên) một cách hợp lý, với điều kiện đồng thời xảy ra như dưới đây:
  • Được cung cấp với sự thiện chí, không mong muốn bất kỳ sự đáp lại về ưu đãi hoặc lợi ích kinh doanh hay lợi thế kinh doanh không đúng đắn.
  • Hợp lý và theo thông lệ, nghĩa là phù hợp với các tiêu chuẩn chung được chấp nhận theo phép xã giao trong ngành.
  • Được thực hiện một cách công khai, minh bạch
  • Được thực hiện một cách không thường xuyên và không tạo ra biểu hiện của sự không phù hợp
  • Được luật pháp và quy định của địa phương, Nội quy của khách hàng, nội quy của nhà cung cấp, nội quy của thầu phụ, nội quy của cơ quan thuộc khối nhà nước cho phép. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, Nhân viên hoặc (những) người thân của họ, ví dụ như vợ/ chồng, thành viên trong gia đình, người thân hoặc đồng nghiệp thân thiết, đều bị NGHIÊM CẤM nhận quà tặng dưới dạng tiền mặt hoặc tương đương tiền (bao gồm giấy chứng nhận quà tặng, khoản vay, hoa hồng, phiếu giảm giá, chiết khấu hoặc bất kỳ hình thức liên quan nào khác).

3. Giao tế


NGHIÊM CẤM nhân viên chi trả hoặc tham gia bất kỳ hoạt động giao tế nào với chi phí quá cao, bất hợp pháp và vô đạo đức như lãng phí/ xa hoa, không liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty hoặc việc chiêu đã đối tác kinh doanh (bao gồm cả đối tác kinh doanh tiềm năng) trong quy trình mua hàng có thể khiến Công ty bị bất lợi hoặc có những ảnh hưởng tiêu cực.

4. Ủng hộ và tài trợ


-  Công ty cho phép quyên góp từ thiện và tài trợ vì những lý do chính đáng và phù hợp với luật pháp và quy định hiện hành. Tuy nhiên, Công ty NGHIÊM CẤM việc cho và nhận các khoản ủng hộ và tài trợ làm ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh.

-  Tất cả các yêu cầu quyên góp từ thiện và tài trợ đều phải được kiểm tra thường xuyên theo sự giám sát và báo cáo cho ban giam đốc.

5. Đóng góp chính trị


- Công ty KHÔNG thực hiện hoặc đóng góp chính trị bằng tiền hoặc hiện vật cho bất kỳ đảng phái chính trị, quan chức chính trị hoặc ứng cử viên nào đang tranh cử.

- Công ty CHỈ đóng góp chính trị khi những đóng góp đó theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam hiện hành

- Công ty sẽ KHÔNG thực hiện bất cứ đóng góp chính trị nào với mục đích duy trì hoạt động kinh doanh hoặc mang lại lợi ích cho Công ty.

6. Khoản phí bôi trơn

Một khoản phí bôi trơn là bất hợp pháp và được coi là hành vi hối lộ và tham nhũng đi ngược lại với tiêu chí chống hối lộ , tham nhũng và tạo xung đột lợi ích mà Công ty đã đề ra. Do đó, Công ty nghiêm cấm Nhân viên hoặc Đối tác kinh doanh thay mặt cho Công ty cung cấp, mời chào hoặc hứa hẹn các khoản phí bôi trơn dưới mọi hình thức. Nhân viên cũng bị cấm nhận hoặc đòi hỏi các khoản phí bôi trơn đó bất kể bằng tiền mặt hoặc hiện vật.

7. Tuyển dụng, thăng chức hoặc hỗ trợ nhân viên


Việc tuyển dụng, đào tạo, đánh giá hiệu suất công việc, lương thưởng, ghi nhận và thăng chức cho nhân viên sẽ được lên kế hoạch và cập nhật một cách thường xuyên và liêm chính. Công ty sẽ không tuyển dụng các ứng viên đã từng mang lại lợi ích sai trái cho Công ty khi còn công tác ở các tổ chức trước đây.

8. Đối tác kinh doanh


Công ty cam kết thực hiện kinh doanh một cách công bằng, minh bạch và đạo đức. Công ty sẽ chỉ thực hiện kinh doanh với các doanh nghiệp hoặc cá nhân có chung giá trị và sẽ duy trì các nguyên tắc của Công ty trong việc áp dụng các tiêu chuẩn đạo đức vào giao dịch kinh doanh.

VII. ĐÀO TẠO VÀ NHẬN THỨC


- Công ty sẽ tiến hành các chương trình nâng cao nhận thức cho tất cả các Nhân viên về các tình huống và thực hành về liêm chính và đạo đức, chống hối lộ và tham nhũng.

-  Việc đào tạo sẽ được tổ chức thường xuyên, phù hợp với mức nguy cơ xảy ra hối lộ và tham nhũng liên quan đến các tình huống và phòng ban.

VIII. KHAI BÁO (TỐ CÁO)


- Công ty khuyến khích mạnh mẽ nhân viên khai báo (tố giác) các trường hợp hối lộ và tham nhũng đã xảy ra hoặc các trường hợp có nghi ngờ xảy ra hối lộ và tham nhũng mà không sợ bị trả thù hoặc trù dập.

- Công ty đã đưa ra quy trình khai báo về hối lộ, tham nhũng và các hình thức sai trái khác, bao gồm cả vi phạm Chính sách CHL&TN này, thông qua các kênh bảo mật đã được xây dựng sẵn mà tất cả các Nhân viên và các cơ quan bên ngoài bao gồm cả các Đối tác kinh doanh đều có thể tiếp cận và sử dụng. Chi tiết về quy trình tố cáo được nêu trong Chính sách Tố cáo của Công ty.

- Công ty yêu cầu tất cả nhân viên phải cam kết tuân thủ chính sách này. Công ty đảm bảo rằng những người tố cáo sẽ không bị trả thù, trù dập hoặc bị làm hại bằng bất cứ hình thức nào, miễn là báo cáo đúng sai phạm (nghĩa là việc báo cáo không nhằm mục đích gây hiềm khích và vô căn cứ nhằm gây tổn hại cho cá nhân hoặc tổ chức khác). Cá nhân vẫn sẽ được bảo vệ nếu kết quả điều tra sau đó cho thấy rằng người tố cáo bị nhầm lẫn về các sự kiện, quy tắc và thủ tục liên quan.

IX. HỒ SƠ LƯU TRỮ


Công ty sẽ lưu trữ các số liệu, các hồ sơ liên quan một cách chi tiết và chính xác; đồng thời sẽ có các biện pháp kiểm soát nội bộ phù hợp để làm bằng chứng cho tất cả các khoản thanh toán được thực hiện. Công ty sẽ báo cáo và lưu giữ hồ sơ về số lượng và lý do tặng quà, tiếp đãi và giao tế đã nhận và tặng, bao gồm đóng góp, tài trợ và các chi phí tương tự, và các chi phí đó phải được xem xét quản lý.

X. KIỂM TRA VÀ GIÁM SÁT


- Ban giám đốc chịu trách nhiệm theo dõi tính đầy đủ và hiệu quả của việc áp dụng Chính sách này và thường xuyên xem xét việc thực hiện chính sách, bao gồm đánh giá sự phù hợp, đầy đủ và hiệu quả của nó, cũng như thực thi kiểm tra, đánh giá và xử lý ngay những vấn đề có liên quan đến hối lộ, tham nhũng và xung đột lợi ích.

- Công ty có thể sửa đổi Chính sách CHL&TN này bất cứ lúc nào để cải thiện hiệu quả trong việc chống hối lộ và tham nhũng.

XI. KHÔNG TUÂN THỦ


-  Hối lộ và tham nhũng bị coi là những vấn đề nghiêm trọng và Công ty sẽ áp dụng các chế tài trong trường hợp không tuân thủ chính sách này. Nhân viên không tuân thủ chính sách này Công ty sẽ xử lý thích đáng theo nội quy lao động từ mức nhẹ đến mức nặng là sa thải và phạt bồi thường.

- Đối với Đối tác kinh doanh và các cơ quan bên ngoài, việc không tuân thủ có thể dẫn đến các chế tài, trong đó bao gồm chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp lợi ích của Công ty đã bị ảnh hưởng do sự không tuân thủ của các cá nhân và tổ chức, Công ty sẽ áp dụng các hành động pháp lý cao hơn để xử lý sai phạm.

XII. KÊNH BÁO CÁO


Tất cả nhân viên của Công ty Giang Vinh phải báo cáo cho Quản lý của công ty về các hành vi nghi ngờ vi phạm chính sách về chống tham nhũng, hối lộ, bôi trơn và bảo mật thông tin hoặc các thuật ngữ tương tự vì nghi ngờ là vi phạm của thoả thuận chính sách chống hối lộ qua kênh số điện thoại Hotline: 0988 23 4444 (24/7) trên website:  http://multiservice.vn  or email cho ban giam đốc: hotro@multiservice.vn , hoặc báo cáo trực tiếp với ban giám đốc của công ty Giang Vinh

Các báo cáo cho Hotline có thể ẩn danh nếu pháp luật cho phép. Công ty cam kết thực hiện nghiêm túc hành vi bảo mật thông tin và không trả đũa bất kỳ các nhân nào do họ đã báo cáo với sự thiện chí đối với những gì họ cho là vi phạm chính sách chống hối lộ.

Ban lãnh đạo Công ty Giang Vinh biểu dương và có hình thức khen thưởng cho những cá nhân báo cáo trung thực khi phát hiện ra hành vi vi phạm chính sách chống hối lộ, tham nhũng và bảo mật thông tin (Công ty đảm bảo việc biểu dương khen thưởng này không làm ảnh hưởng tới danh tính cũng như uy tín của người tố giác).

Đồng thời, Công ty cũng có những hình thức kỷ luật thích đáng chiếu theo nội quy lao động đã phổ biến cho nhân viên trước khi làm việc chính thức với mức kỷ luật cao nhất là sa thải và công bố thông tin trước mọi đối tác về hành vi gian lận này.

XIV. DANH MỤC CÁC THÔNG TIN XUNG ĐỘT LỢI ÍCH CẦN  KHAI BÁO


1. Mời chào, hứa hẹn hoặc bảo đảm lợi ích để người nhận thực hiện theo yêu cầu của mình, quyết định việc một giao dịch có thành công hay không
2. Tặng quà, mời chiêu đãi, chi trả các khoản tài chính/lợi ích khác mà hành vi này có thể ảnh hưởng đến kết quả giao dịch kinh doanh theo cách không hợp lý, không chân thật hoặc trái pháp luật.
3. Báo giá, chuyển tiền, trích % giá trị giao dịch cho nhân viên đối tác mà không phù hợp với chính sách của doanh nghiệp và không thông báo cho doanh nghiệp đối tác.
4. Cán bộ, nhân viên đối tác vay tiền đổi lại điều kiện cán bộ, nhân viên đó phải trả một khoản lợi ích hoặc cơ hội giao dịch hoặc phải thực hiện yêu cầu của bên cho vay.
5. Tiết lộ thông tin kinh doanh của doanh nghiệp để đổi lấy lợi ích khác từ người nhận.
6. Gạ gẫm, dàn xếp, đề nghị chi trả với cam kết sẽ đáp ứng yêu cầu của bên giao lợi ích.
7. Nhận lời mời chiêu đãi, nhận tài sản/lợi ích khác từ bên đề nghị. Mục đích của những hành vi nêu trên có thể là thu lợi cho chính cá nhân thực hiện hành vi hoặc cho gia đình, bạn bè, người quen, kể cả thu lợi bất chính cho doanh nghiệp của cá nhân đó. Lợi ích ở đây được hiểu bao gồm vật chất và lợi ích phi vật chất. Về cách thức thực hiện hành vi: kể cả hối lộ hoặc nhận hối lộ đều có thể thực hiện trực tiếp hoặc thông qua bên thứ ba. Về thời điểm thực hiện: hành vi 7hối lộ có thể được thực hiện trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng.


XV. HẬU QUẢ CỦA HÀNH VI HỐI LỘ:

1. Có nguy cơ bị chấm dứt hoặc từ chối quan hệ kinh doanh. Trong quá trình giao dịch, doanh nghiệp có thể phải trải qua quá trình đánh giá năng lực, chính sách phòng chống hối lộ trước khi đối tác quyết định giao kết hợp đồng. Nếu không đáp ứng được điều kiện về chính sách, phương án phòng chống tham nhũng, giao dịch khó đạt được. Hơn nữa, hành vi hối lộ còn gây ảnh hưởng đến uy tín, danh tiếng của doanh nghiệp.

2. Gây cản trở cạnh tranh lành mạnh. Hành vi hối lộ thường đi kèm mục đích giành lợi ích nhiều hơn trong giao dịch. Do đó, có thể dẫn đến các điều kiện cạnh tranh không cân bằng đối với đối tác, đối thủ.

3. Xói mòn tinh thần kinh doanh liêm chính, sáng tạo. Hiệu quả kinh doanh được xác định thông qua năng lực của doanh nghiệp, các nhân viên đáp ứng yêu cầu của đối tác và phù hợp quy định pháp luật. Bản thân hành vi hối lộ đã thiếu minh bạch, hệ quả kéo theo là năng lực không còn được xem trọng khi được đánh đổi bằng tư lợi, lợi ích cục bộ. Khi doanh nghiệp, nhân viên không cạnh tranh bằng năng lực thực sự, nhân viên sẽ thiếu sự chủ động, sáng tạo trong kinh doanh; chất lượng nền kinh tế thị trường sẽ bị suy giảm.

4. Tạo ra các luồng tiền bất hợp pháp bởi khoản tiền hối lộ sẽ không có hóa đơn, chứng từ. Là khoản chi không phù hợp pháp luật nên có khả năng sẽ được luân chuyển theo cách hoặc tạo ra các tài sản không hợp pháp.

5. Với xu thế hợp tác toàn cầu, hối lộ là hành vi cản trở và gây thiệt hại lớn đối với doanh nghiệp muốn hội nhập. Với một số tác động cơ bản được nêu trên đủ cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực của hành vi hối lộ gây ra cho doanh nghiệp. Xây dựng điều khoản chống hối lộ trong hợp đồng là phương án hữu hiệu để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững